องค์กรอนามัยโลกออกมาเตือนว่าปี 2017 นี้อาจจะมีการระบาดของโรคกาฬโรคและกาฬโรคปอดอย่างหนักในทวีปอาฟริกา

แม้ว่าการระบาดของโลกจะเป็นเรื่องปรกติของดินแดนอาฟริกา แต่ปีนี้การระบาดจะง่ายขึ้นเพราะการะบาดเริ่มเข้ามาสู่เขตในเมืองมากขึ้น และระบาดในหลายแห่งแล้ว เช่น มาดากัสก้าร์ ทั้งหมดปีนี้เสียชีวิตไปแล้ว 24 รายจากทั้งหมด 131 กรณี นับแต่เดือนสิงหาคมเป็นต้นมา

ในอดีต ระหว่างปี 1346–1353 ได้มีการระบาดของกาฬโรคอย่างหนักในบริเวณเอเชียกลางช่วงระหว่างมีการค้าขายตามแนวเส้นทาง "ทางสายไหม" โดยมีหนูสกปรกเป็นพาหะนำโรค ก่อนแล้วตามไประบาดหนักสุดที่ยุโรปทำให้ผู้เสียชีวิตประมาณหนึ่งในสามของประชากรโลก หรือประมาณ 75 ถึง 200 ล้านคน ทำใมประชากรโลกลดฮวบลงไปอย่างมาก และมีผลต่อการเมืองและเศรษฐกิจโลกด้วย

และยังมีการเอาเชื้อโรคนี้มาใช้ในการ "สงคราม" ด้วยโดยการจับคนตายจากโรคนี้ไปมัดใส่เครื่องยิง แล้วยิงข้ามกำแพงเพื่อให้คนของศัตรูข้างในเมืองต้องติดเชื้อโรคตาย เป็นการทำลายศัตรูอีกแบบหนึ่ง นอกจากการใช้อาวุธ

ในช่วง ปี 1932 รอยต่อระหว่างสงครามโลกครั้งที่หนึ่งและสอง มีการค้นพบว่า ญี่ปุ่น มีการตั้งหน่วยงานในการวิจัย "อาวุธชีวภาพ" หรือ "อาวุธเชื้อโรค" ขึ้นมาภายใต้หน่วยงานที่ชื่อว่า "Unit 731" ที่หลังจากแพ้สงครามโลกครั้งที่สอง, "อเมริกา" ในฐานะผู้ชนะสงครามนั้น ได้มีการยึดเอาข้อมูลและรายละเอียดต่างๆของการวิจัยนี้ไป จนหลายฝ่ายบอกว่านำไปสู่การพัฒนา "ฝนเหลือง" หรือ Orange Agent ที่ถูกใช้ในสงครามเวียตนามเพื่อหว่านใส่เวียตกงที่ทำสงครามกองโจรตามป่าเขา ให้ออกจากป่าเข้ามาในเมือง ตามกลศึกของอเมริกา จนมีผลกระทบทำให้เกิดความพิกลพิการจากรุ่นสู่รุ่นจนถึงวันนี้ กับลูกหลานคนเวียตนาม

เมื่อสามสี่ปีก่อนนั้น มีการระบาดของโรคอีโบล่าอย่างหนักในอาฟริกา โดยเฉพาะในเหมืองแร่และเหมืองทองคำของประเทศพันธมิตรคู่ค้าขายในอาฟริกาของจีน นักวิเคราะห์หลายสำนักบอกว่าเป็นการระบาดที่ผิดธรรมชาติ และบอกว่าเป็นการสกัดการสะสมทองคำของจีน ตามนโยบาย "การสร้างมาตรฐานการผลิตเงินที่มีทองคำค้ำ" หลังจากจีนไม่พอใจในความแปรปวนและเผด็จการทางการเงินของเงินดอลล่าร์ในระบบการเงินโลก จึงต้องมีการสร้างแผนการสกัดการสะสมทองของจีนไปทั่วโลก ทั้งการสร้างเชื้อโรคอีโบล่าและการประท้วงในเรื่องของสิ่งแวดล้อมในหลายประเทศ

The plague created a series of religious, social, and economic upheavals, which had profound effects on the course of European history

นอดีตช่วงคริสศวรรษที่ 14 ที่มีการระบาดหนักนั้น นอกจากจะมีผลต่อจำนวนประชากรโลกแล้ว ยังมีผลต่อการเกิดขึ้นของการพยายามโค้นล้มระบบความเชื่อทางศาสนาแบบเก่าๆ หรือองค์กรทางสังคม ระบบเศรษฐศาสตร์แบบเดิมๆในโลกด้วย ที่มีผลถึงประวัติศาสตร์ยุโรปอย่างมากด้วยCr.Jeeachart

0 Share

icmarkets pantip

FBS ดีไหม

forex4you ดีไหม

fxprimus โบนัส