ผู้ว่า ธปท.เชื่อหากเฟดขึ้นดอกเบี้ยรอบนี้ไม่กระทบเงินทุนเคลื่อนย้ายรุนแรง: นายวิรไท สันติประภพ ผู้ว่าการ ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เชื่อว่า หากมีการปรับขึ้นดอกเบี้ยของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด)

ในการประชุม 25-26 ก.ย.นี้จะไม่มีผลกระทบรุนแรงต่อตลาดโลก เนื่องจากเฟดได้มีการสื่อสารกับตลาดได้ดีในช่วงที่ผ่านมา

สำหรับเรื่องของเงินทุนไหลเข้านั้น มองว่าไม่ได้ขึ้นกับปัจจัยในเรื่องของส่วนต่างดอกเบี้ยเท่านั้น แต่เป็นเพราะในระบบการเงินของโลกมีสภาพคล่องสูง จึงทำให้มีเงินทุนเคลื่อนย้ายเข้ามา เพราะเศรษฐกิจของไทยฟื้นตัวได้ดีต่อเนื่อง ประกอบกับเริ่มมีความชัดเจนทางการเมื่องในเรื่องของการเลือกตั้งที่จะเกิดขึ้นในปี 62

สำหรับกรณีที่คณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) ได้ระบุว่า ความจำเป็นการใช้นโยบายการเงินแบบผ่อนคลายมากจะลดน้อยลงเรื่อยๆ นั้น ผู้ว่าการ ธปท. ระบุว่า ไม่ได้หมายความว่าหากดอกเบี้ยจะเป็นขาขึ้นแล้วจะต้องขึ้นไปตลอด แต่ในการพิจารณาจะต้องขึ้นอยู่กับบริบทของสถานการณ์เศรษฐกิจในขณะนั้นๆ ด้วย


Source: อินโฟเควสท์ โดย กษมาพร กิตติสัมพันธ์/รัชดา/ศศิธร

ภาพ ธปท.

- สุนทรพจน์ ผู้ว่าการ ธปท. ในงานสัมมนาวิชาการธนาคารแห่งประเทศไทยประจำปี 2561 “สู่ยุคใหม่ของระบบการเงินและธนาคารกลาง” ในวันที่ 24 กันยายน 2561 ณ โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ กรุงเทพฯ รายละเอียดดังนี้ https://www.bot.or.th/…/Speeches/Gov/SpeechGov_24Sep2018.pdf


 

0 Share

icmarkets pantip

FBS ดีไหม

forex4you ดีไหม

fxprimus โบนัส