สมมติว่าการที่อังกฤษอยู่ในอียู เปรียบเสมือน ครอบครัวของคุณ(อังกฤษ) อยู่ร่วมกับครอบครัวของพี่น้องในกงสี (EU) ใช้ที่จอดรถร่วมกัน ใชประตูเข้าร่วมกัน ใช้รปภ.หน้าบ้านร่วมกัน ใช้ครัวร่วมกัน กินอาหารด้วยกัน เข้าออก นอน กิน น้ำประปา ไฟฟ้า แบบแชร์ค่าใช้จ่าย อยู่กันอย่างผาสุกช่วยกันดูแล เดินเข้าออกกันสบายๆ

วันนึงคุณพบว่า

-ครอบครัวคุณไม่มีอิสระเลยจะทำอะไรสักอย่างเช่น ซื้อรถคันใหม่ก็ต้องเอามาให้ทุกคนในกงสีเห็นชอบ ถ้าไม่เห็นด้วยก้ออดซื้อ (EU Law)

-ครอบครัวคุณไม่อยากเสียค่าส่วนกลางของบ้าน ในการตัดหญ้า ทิ้งขยะ ทาสี เพราะ มันมากไป ทำไมต้องจ่ายค่าขยะทั้งๆที่บางเดือนคุณแทบไม่มีขยะเลย (EU Tax)

- คุณพบว่า พี่น้องหรือครอบครัวอื่นเดินเข้าห้องนอนห้องน้ำของคุณได้หน้าตาเฉย เพราะ เป็นข้อตกลง และ กงสีบอกว่า วันนึงแต่ละคนอา

จจะต้องรับคนจรจัด (ผู้อพยพ)มาอยู่ในห้องนอน เพราะ เป็นกติกาของกงสี (Border / Immigration Law)

- คุณพบว่า ถ้าจะสั่งอาหารมากินต้องสั่งจากร้านหน้าบ้านและร้านที่ตกลงกันไว้ เพราะ เค้าให้ราคาพิเศษ ถ้าคุณจะไปกินร้านอื่น คุณต้องปรึกษาทุกครอบครัว (Single Market และ Common Unions)

คุณอึดอัดใจมานาน

เลยปรึกษากันในครอบครัวสามีภรรยาและลูกๆ 5 คน สรุปว่าจะใช้การโหวต (Referendum) ว่าจะย้ายออกจากกงสีดีไหม สรุปว่า โหวตออก คะแนนเฉียดฉิว 4:3 ตกลงออก (BREXIT Britain+Exit)
คราวนี้ตกลงกับกงสีว่า 29 มีนาคม 2562 อีกไม่กี่วันจะขนของออกจากบ้านทุกชิ้น

ความจริงเริ่มประจักษ์

คราวนี้ภรรยาของคุณเริ่มเอะใจว่า ถ้าออกไปแล้ว เราจะกินข้าวร้านประจำแพงกว่าที่เคยกิน เพราะร้านนั้นจะไม่ขายคุณในราคาเดิม

ค่าใช้จ่ายที่เคยแชร์ๆกันออกในกงสี ก็ไม่มีใครให้แชร์แล้ว ทุกอย่างจะแพงขึ้น ถ้าคุณจะเข้าออกพื้นที่บริเวณบ้าน รปภ.จะไม่รู้จักคุณแล้ว เค้าจะไม่ไว้ใจและตรวจตราคุณราวกับเป็นคนนอกครอบครัว แถมต้องไปเริ่มซื้อบ้าน จ้างคนทำงาน หาที่จอดรถ ดูแลความปลอดภัยให้ตัวเอง มันเป็นค่าใช้จ่ายที่สูงมาก

แต่เมื่อตกลงใจว่า จะออกจากกงสีแล้ว โหวตไปแล้วก็ต้องออก ภรรยาคุณเลยให้ตัวคุณ (นายกรัฐมนตรีอังกฤษ) ไปเจรจากับกงสี (EU) ว่าจะออกแน่ๆ แต่ จะขอรักษาสิทธิ์บางอย่างไว้ได้ไหม ไม่งั้นออกไปแล้วจะป่วนแน่นอน คุณจะต้องคิดว่า มีกี่ทางที่จะออกแล้วสวยๆ

มันไม่จบแค่นี้

เพราะคุณดันไปมีบ้านร่วมกับพี่น้องในบ้านอีกหลังนึงแยกออกไป (Ireland) บ้านในส่วนของคุณ (Northern Ireland) บ้านของพี่น้อง (Republic of Ireland) อยู่ในรั้วเดียวกัน หลายปีก่อนทะเลาะตบตีกันรุนแรง( ขบวนการ IRA อยากรวมบ้านเป็นหลังเดียว)

พวกนึงอยากก่อรั้วกั้นให้เป็นสัดส่วน กับอีกพวกนึงบอกว่าเป็นพี่น้องกันจะมากั้นรั้วกันทำไม เลยทะเลาะกันจนวันนึงทางบ้านใหญ่มาไกล่เกลี่ยจน ไม่ต้องมีรั้ว ไปมาหาสู่กันได้ แต่ ต่างคนต่างมีกรรมสิทธิ์ในพื้นที่ คือ ได้ทุกอย่างที่ทุกคนต้องการ

ปัญหาหนักคือเรื่องบ้านหลังที่สองนี้

เพราะเมื่อคุณโหวตจะออกจากกงสี คุณก็ต้องมีขอบเขตมิดชิด จะมาเดินเข้าเดินออกในพื้นที่ส่วนต่างๆในบ้านหลังที่สอง(Ireland และ Northern Ireland Border) นี้ไม่ได้แล้ว เพราะ คุณไม่อยากอยู่ในกงสี คุณต้องกั้นให้ชัดเจน คราวนี้ เกิดความกังวลว่าสองบ้านจะตบตีกันอีก เพราะ ทางนึงก็อยากรวมบ้านอยู่แล้วอาจใช้จังหวะนี้ ครอบครัวคุณอยากออก ก็ออกไปสิ

แต่คุณบอกว่า ก็ส่วนนั้นมันบ้านของฉันด้วย ฉันจะเอาไว้

ถ้าข้อตกลงนี้หาทางออกไม่ได้สถานะการณ์ตบตีรุนแรงจะต้องกลับมาอีกแน่ๆ

แล้วตอนนี้เค้าทำไงกัน

เค้าเลยหาวิธีที่จะออกจาก กงสีอย่างไร ให้ได้ประโยชน์ เกิดปัญหาน้อยที่สุดกับทุกฝ่าย เลยมีคำศัพท์ที่ใช้ระบุกลยุทธ์การออกไปหลายแนวทาง ว่า Soft Deal, Hard Deal, No Deal คือ No Deal เป็นการออกไปดื้อๆ ไม่มีการเจรจาอะไรผ่อนปรนอะไรทั้งนั้น Soft Deal , Hard Deal ก็มีข้อผ่อนปรนต่างกัน

ทางกงสี ไม่ยอมกับข้อเจรจา ภรรยาก็บอกว่า โหวตใหม่เหอะ อย่าออกเลย ภรรยาเห็นแววว่า จนลงแน่นอน ไอ้ลูกชายคุณคนโต (ฝ่ายค้าน) บอกว่าพ่อวางมือเหอะ ผมไปเจรจาเอง รับรอง ออกแล้วสวย หลายคนบอกว่า เราต้องเคารพการโหวต ไม่มีการโหวตใหม่

ทีนี้ทุกคนในครอบครัวเลยมึนตึ้บ เพราะ อีกไม่กี่วันต้องขนของออกจากบ้านแล้วส แต่ พ่อยังตกลงอะไรไม่ได้ แม่ก็เริ่มงอแงไม่อยากออก กงสี ก็ต้องรักษาผลประโยชน์กงสี จะมาเอาใจครอบครัวจอมวุ่นคนเดียวก็ไม่ได้
จนอาจจะเกิด Dead Lock มึนกันไปทั้งประเทศ เอ๊ยครอบครัว และตอนนี้คนในบ้านแตกแยกเป็น 2 กลุ่มที่ความเห็นไม่ลงรอยกันแล้ว

ขั้นต่อไปทำอย่างไรในระบอบประชาธิปไตยของอังกฤษ

1. คุณในฐานะหัวหน้าครอบครัว (เทเรซ่า เมย์) จะต้องไปตกลงกับสมาชิกกงสี( EU) ให้ได้ข้อตกลงมา

2. คุณต้องเอามาเข้ารัฐสภาของที่บ้าน (อังกฤษ) รัฐสภาอาจเลือกไปในทาง Soft Deal

3. หรือรัฐสภาไม่ยอมรับสิ่งที่คุณเสนอ รัฐสภาอาจเปืดให้มีการเลือกตั้งใหม่ ลูกชาย(ฝ่ายค้าน)อาจได้ทำดีลต่อ

4. หรือ รัฐสภาไม่สามารถตัดสินได้ ก็จะโยนไปให้ประชาชนอังกฤษ ทำ Referendum ว่าจะเอาตามที่คุณเสนอกับ EU หรือจะไม่ออกจาก EU แล้ว เอาอันไหน

5. หรือ รัฐสภาไม่เอาดีลที่คุณเสนอ และ ตัดสินใจแทนประชาชนว่าจะต้องเป็น No Deal คือ ตัดหางปล่อยวัดตัวเอง ออกไปเจอโลกใบใหม่ทั้งหมด

หลังปีใหม่นี้คงจะรู้เรื่องทีชัดเจนขึ้น เพราะ วันที่ 29 มีนาคมนี้จะต้องออกจาก EU เอ๊ย กงสีแล้ว

และนี่คือ ประมาณคร่าวๆของ BREXIT ครับ
(นี่คือการอธิบายให้ง่ายๆ อาจไม่ตรงเป๊ะร้อย%)


ติดตามข่าวสารการเงิน เศรษฐกิจรอบโลกได้ที่ คลิ๊ก
เข้ากลุ่มนักเทรดใน Facebook คลื๊ก นี้
สนใจเรียนรู้การเป็นTrader กับกูรู คลิ๊ก


 

0 Share

icmarkets pantip

FBS ดีไหม

forex4you ดีไหม

fxprimus โบนัส